Resort không điện lưới – Thực tiễn từ Costa Rica

Costa Rica đang nổi lên như là một trong những nước thực hành tốt nhất lối sống bền vững nói chung, và du lịch bền vững nói riêng, trong đó các khu resort không điện lưới là một thành phần rất quan trọng. Như chúng ta đã biết, ngành dịch vụ lưu trú nói chung là một trong những ngành tiêu thụ rất nhiều nguồn lực của địa phương một các kém bền vững. Các thực hành về lối sống bền vững ở các khu lưu trú hoặc resort nói chung sẽ mang lại tác đ6ọng vô cùng to lớn.

Nằm ở Tây Nam Costa Rica, ở một khu vực được National Geographic gọi tên là một trong những khu vực đa dạng sinh học cao nhất thế giới, Blue Osa là một khu resort và yoga retreat nhìn thẳng ra biển với cảnh quan rất đẹp. Tuy nhiên, điểm quan trọng của resort này không nằm ở đó. Ngay từ khi thành lập, Blue Osa đã thực hành lối vận hành bền vững, trong đó quan trọng nhất là toàn resort vận hành hoàn toàn dựa độc lập với lưới điện, hay nói cách khác là một resort không lưới điện. Với 93 tấm quang năng cấp điện cho bình quân 50 người bao gồm cả khách và nhân viên, Blue Osa có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn cả mức bình quân một hộ gia đình Hoa Kỳ. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Thực hành không lưới điện và vận hành bền vững

Các biện pháp sau đây đã được Blue Osa thực hiện:

  • Tự trồng thực phẩm sữ dụng trong resort dưới chương trình From Farm to Table.
  • Lắp đặt bóng đèn sử dụng năng lượng thấp;
  • Tắt hệ thống máy bơm áp lực nước của chúng tôi qua đêm;
  • Hệ thống nước của chúng tôi được điều áp bởi hệ thống cấp nước bằng trọng lực vào ban đêm để tiết kiệm năng lượng;
  • Sử dụng tủ lạnh và tủ đông tiêu thụ năng lượng thấp;
  • Có bộ hẹn giờ ba mươi phút trên quạt trần của chúng tôi;
  • Tưới vườn vào ban đêm bằng cách sử dụng nước thải từ máy giặt và vòi hoa sen của khách; để làm được điều này, Blue Osa áp dụng nghiêm ngặt chính sách sử dụng các loại nước tẩy rửa an toàn và phân hủy được. Nước thải được thu gom qua khu vực lắng để tái sử dụng.
  • Sử dụng nước từ giếng bơm đã qua xử lý. Trong vườn cũng có khu vực khu nước mưa để cho nhu cầu sử dụng nước tự nhiên như nước tưới.
  • Không sử dụng máy lạnh; và
  • Không sử dụng lò vi sóng hoặc máy rửa bát trong nhà bếp.

Truyền thông

Trong một nghiên cứu nội bộ, Blue Osa phát hiện rằng lượng khá lớn nước được sử dụng trong lúc tắm vòi sen. Resort do đó đã thực hiện chiến dịch truyền thông “vòi sen trong 2 phút”, là thời gian bình quân mà khách vẫn cảm thấy sảng khoái và sạch sẽ,qua đó giảm lượng nước tiêu thụ.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời cũng đồng nghĩa với việc tiết giảm các tiện nghi có thể được xem như tiêu chuẩn ở nơi khác, như máy sấy tóc, máy lạnh, thiết bị điện tử như TV, hoặc việc quạt máy tự tắt mỗi 30 phút. Việc đặt trong tâm hoạt động như là một khu nghỉ chuyên về Yoga giải quyết được khá nhiều các vấn đề này bởi đó cũng không phải mục tiêu chính của khách, đồng thời khách cũng được truyền thông rõ ràng về mục tiêu và cách thức thực hiện này.Hầu hết khách hàng đánh giá cao các nỗ lực mà Blue Osa thực hiện và thông hiểu các điều chỉnh tiện nghi này.

Kết

Không có biện pháp hoành tráng nào được đặt ra. Tất cả những nỗ lực của Blue Osa hướng đến vận hành bền vững như là một resort không điện lưới được thực hiện một cách tự nhiên dựa trên sự thấu hiểu và hợp tác của đội ngũ nhân viên vận hành và đặc biệt là khách hàng. Các biện pháp này cũng là một gợi ý rất thực tế cho các khu nghỉ dưỡng hoặc resort khác, muốn chuyển đổi dần mô hình vận hành của mình theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường.

Resources:

[1] Blue Osa’s commitment of being off-grid.

[2] Tìm hiểu thêm về glamping như là một giải pháp eco-hospitality qua các bài viết tại đây.