Quy hoạch tổng thể resort – Check-in hay trải nghiệm?

Quy hoạch tổng thể resort, hay quy hoạch tổng thể khu lưu trú, là một trong những công việc quan trọng nhất trong việc lên kế hoạch cho một khu lưu trú, dù cho là xây dựng từ đầu hay chuyển đổi từ mô hình có sẵn. Có nhiều yếu tố để cân nhắc, từ đối tượng khách hàng, ý tưởng nền tảng, hệ sinh thái tại chỗ đến cả ngân sách. Tuy nhiên, trong bài viết nhỏ này, Vietnam Glamping muốn nhấn mạnh đến lợi ích của quy hoạch hướng đến trải nghiệm, thay vì để cảnh đẹp check-in đơn thuần.

1. Gia tăng giá trị cho khách hàng:

Khách hàng glamping hay lưu trú ngoài thiên nhiên có xu hướng mong muốn trải nghiệm nhiều hơn. Quy hoạch theo hướng thiên về trải nghiệm, một mặt mang lại sự đa dạng cho khách, mặt khác gia tăng giá trị đơn hàng bình quân trên mỗi lượt khách hàng. Khách hàng cũng có xu hướng quay trở lại cao hơn khi họ biết rằng có nhiều điều thú vị chờ đón họ hơn chỉ là những cảnh đẹp được sắp đặt khéo léo.

2. Tối ưu cấu trúc chi phí:

Quy hoạch thiên về trải nghiệm phần lớn dịch chuyển cấu trúc chi phí từ định phí (setup cảnh quan ban đầu) sang biến phí (xây dựng và cung cấp sản phẩm dịch vụ). Cảnh quan ban đầu cũng dễ dàng gây nhàm chán cho khách qua thời gian, hoặc đòi hỏi sự bảo trì hoặc bảo dưỡng, trong khi xây dựng trải nghiệm đi đúng hướng sẽ ngày càng sắc bén theo thời gian và có nhiều dư địa để cải tiến.

3. Phù hợp với tiêu chí phát triển bền vững:

Du lịch xanh, hay du lịch trách nhiệm/du lịch bền vững ngày càng trở thành xu hướng lớn trong ngành du lịch nó chung, đặc biệt sau thời gian đại dịch. Ở góc độ kinh doanh, đây là hướng đi không thể không tính đến cho bất kỳ khu lưu trú nào, đặc biệt ở khu vực nông thôn/thiên nhiên như glamping site, natural lodge hoăc farmstay. Đây là dấu hiệu cho thấy business của quý vị hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và chuyển dịch để đáp ứng các nhu cầu đó, đặc biệt với phân khúc khách hàng trung và cao cấp.

Quý vị nghĩ sao về 3 lý do này? Quy hoach tong the resort 2

Photo credit: The Green Antler (NZ), NZ Pocket Guides.

Bài viết có sử dụng hình ảnh lều safari dòng sunshine. Tìm hiểu thêm về dòn safari sunshine của Yala tại đây.